ควินัวน้ำพริกลงเรืออกไก่
ส่วนประกอบ
มาทำอาหารเพื่อสุขภาพที่จัดจ้านในย่านนี้กับ “ควินัวน้ำพริกลงเรืออกไก่” เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสไตล์ไทย ๆ ร้อนแรงเกินใคร แถมยังดีต่อใจและต่อพุงอีกด้วย
วิธีทำ
ส่วนผสม
ควินัวหุงสุก |
200 กรัม |
ข้าวโพดหวาน |
100 กรัม |
ถั่วแดง |
100 กรัม |
ถั่วลันเตา |
100 กรัม |
งาดำ |
30 กรัม |
อกไก่พริก By TGM |
1 แพ็ค |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
5-10 กลีบ |
พริกขี้หนู |
10-20 เม็ด |
น้ำตาดลดแคลอรี่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาว |
2 ลูก |
ไข่แดงเค็ม |
2 ฟอง |
ไข่ขาวต้ม (กินเคียง) |
1 ฟอง |
|
|
วิธีทำ เวลาเตรียมส่วผสม 10 นาที
เวลาปรุงอาหาร : 30 นาที
- 1 Step 1: ตำน้ำพริก
โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด เติมกะปิและกุ้งแห้งโขลกลงไป จากนั้น โขลกและคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายลดแคลอรี่และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันดีแล้วพักไว้
- 2 Step 2 : ผัดน้ำพริก
นำน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม
TIPs: ใช้น้ำมันมะกอกแบบสเปรย์เพื่อไม่ให้น้ำพริกลงเรือติดกระทะ
- 3Step 3 : ผัดควินัว
เมื่อน้ำพริกลงเรือและไข่แดงเค็มเข้ากันดีแล้ว ใส่ข้าวโพดหวาน ถั่วแดง ถั่วลันเตา และงาดำ ผัดให้เข้ากัน เติมควินัวหุงสุกลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียง นำอกไก่พริก By TGM ลงย่างในกระทะพอร้อน นำไปหั่นเป็นชิ้นวางบน "ควินัวน้ำพริกลงเรืออกไก่"