บะหมี่น่องไก่ตุ๋น
ส่วนประกอบ
ทำให้วันธรรมดาของครอบครัวกลายเป็นวันพิเศษ ด้วยเมนูพิเศษที่สร้างความประทับใจ ให้กับครอบครัวที่คุณรัก
เมนูพิเศษ “บะหมี่น่องไก่ตุ๋น” เมนูเส้นสไตล์จีน รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นเครื่องเทศ ที่เราสามารถปรุงเองที่บ้านได้ไม่ยาก มาปรุงกันเลยค่ะ
วิธีทำ
วัตถุดิบ
1. น่องไก่รมควัน TGM
2. บะหมี่ไข่
3. ผักกวางตุ้งฮ่องเต้
4. ต้นหอม
5. แป้งข้าวโพด (ละลายน้ำแล้ว)
6. ผงพะโล้
7. น้ำตาลทราย
8. น้ำมันกระเทียมเจียว
9. สามเกลอ
10. ซีอิ๊วขาว
11. ซอสหอยนางรม
12. เต้าเจี้ยว
13. ขิง
14. น้ำมันพืช
15. น้ำเปล่า
การเตรียมเครื่องปรุง:
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำที่ต้มสุกแล้ว
- น้ำเปล่าต้มสุก
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อร้อนได้ที่แล้ว ให้นำสามเกลอลงไปผัดจนมีกลิ่นหมอ
2. ใส่ซีอี้วขาว เต้าเจี้ยว และน้ำมันหอยลงกระทะ คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วย คนให้เข้ากันทั่วกระทะ
4. นำน่องไก่รมควัน TGM ใส่ลงในกระทะ
5. ใส่เห็ดหอมและผงพะโล้
6. เติมน้ำเปล่าตามลงในกระทะ
7. ใส่ขิงหั่นลงไป
8. หลังจากนั้นให้เริ่มตั้งใจต้มปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จนน้ำพะโล้เริ่มงวด
9. เมื่อน้ำพะโล้งวดดีแล้วให้ใส่แป้งข้าวโพด (ละลายน้ำแล้ว) ลงไป คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปพักไว้
10. ตั้งน้ำบนเตา ใส่เกลือป่นลงไป เมื่อน้ำเดือด นำผักกวางตุ้งฮ่องเต้ที่เตรียมไว้มาทำการลวก
11. ลวกเส้นบะหมี่ไข่ สำหรับเส้นบะหมี่ไข่เมื่อลวกเสร็จแล้วให้นำไปคลุกในน้ำมันกระเทียมเจียว
เมื่อทุกอย่างจัดวางในชามให้สวยงาม ราดน้ำพะโล้ที่ได้ปรุงไว้ในช่วงต้น เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้แล้วค่ะ
สำหรับเส้น ผัก และส่วนประกอบต่าง ๆ สามารถหาซื้อได้ง่าย เช่น ตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ