มักกะโรนีอบชีส ไส้กรอกเวียนนาหมู
ส่วนประกอบ
เมนูไม่ยาก ทำได้เองที่บ้าน ส่วนประกอบหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป อุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือน เสิร์ฟเป็นอาหารว่าง หรือชุดปาร์ตี้ยามค่ำคืน กับค็อกเทลแสนอร่อยได้อย่างลงตัว
วิธีทำ
เรามาลงมือทำกันเถอะ |
ส่วนประกอบ:- |
1. เส้นมักกะโรนีข้องอ |
250 |
กรัม |
2. เกลือป่น |
1 |
ช้อนชา |
3. พริกไทยป่น |
1 |
ช้อนชา |
4. ออริกาโน่ |
2 |
ช้อนชา |
5. น้ำมันพืช |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
6. พาสลีย์(สำหรับตกแต่ง) |
|
|
7. แป้งเอนกประสงค์ |
2 |
ช้อนชา |
8. ออริกาโน่ |
2 |
ช้อชา |
9. มอซาเรลล่าชีส |
100 |
กรัม |
10. เนยจืด |
50 |
กรัม |
11. พริกไทยป่น |
1 |
ช้อนชา |
12. มอสซาเรลล่าชีส |
|
|
13 หอมหัวใหญ่ หั่นเต๋า |
150 |
กรัม |
14. TGM โทสต์แฮม |
150 |
กรัม |
15. วิปครีม |
200 |
กรัม |
16. นมจืด |
200 |
กรัม |
17. มอสซาเรลล่าชีส |
100 |
กรัม (สำหรับโรยหน้าตอนนำไปอบ |
18. ถาดฟรอยด์ |
|
|
- มักกะโรนีตัวงอ |
250 |
กรัม |
- เกลือเป่น |
1 |
ช้อนชา |
- น้ำมันพืช |
2 |
ช้อนโต๊ะ |
วิธีต้มเส้น |
|
ต้มน้ำในภาชนะ รอจนเดือด เติมเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากับน้ำ ใส่เส้นมักกะโรนี คนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้เส้นมักกะโรนีติดก้นหม้อ เทน้ำมันพืชลงในหม้อ น้ำมันพืชนี้จะช่วยไม่ให้เส้นมักกะโรนีติดกัน คนติดต่อกันไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 8 นาที เมื่อมักกะโรนีสุกแล้วนำไปกรองน้ำออก และพักไว้ในภาชนะ |
|
เรามาผัดมักกะโรนีชีสกันเถอะ... |
- เนยจืด |
50 |
กรัม |
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า |
150 |
กรัม |
- แฮมหั่นเต๋า |
150 |
กรัม |
- มอสซเรลล่าชีส |
100 |
กรัม |
- วิปครีม |
200 |
กรัม |
- นมสดรสจืด |
200 |
กรัม |
- เกลือป่น |
1/2 |
ช้อนชา |
- พริกไทยป่น |
1 |
ช้อนชา |
- ออริกาโน่ |
2 |
ช้อนชา |
- แป้งเอนกประสงค์ |
2 |
ช้อนชา |
- มอสซาเรลล่าชีส (สำหรับโรยหน้านำไปอบ) |
|
|
- พาสลี่ย์ (สำหรับตกแต่งหน้า) |
|
|
วิธีทำ |
|
ใส่เนยจืดลงในหม้อผัดให้ละลายดี ใส่หอมใหญ่หั่นเต่า ผัดจนกว่าหัวหอมสุก (วิธีสังเกต หากหัวหอมสุก หัวหอมจะมีลักษณะใส) เมื่อหัวหอมใหญ่สุกแล้ว เติมแป้งอเนกประสงค์ลงในหม้อ ผัดแป้งต่อจนสุก ตามด้วยแฮมหั่นเต๋า ผัดให้เข้ากัน เติมด้วยนมสดรสจืด, วิปครีม ลงในหม้อ ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน เริ่มปรุงรสชาติ ด้วยเกลือป่น, พริกไทยป่น, ออริกาโน่ ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว เติมด้วยมอสเซเร่ล่าชีส ผัดจนกว่าชีสจะละลาย เมื่อชีสละลายดี ให้สังเกตลักษณะชีสจะยืด แล้ว เติมด้วยเส้นมักกะโรนีที่ต้มพักไว้ ลงในหม้อ ผัดต่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน |
|
ตักมักกะโรนีที่ผัดแล้วใส่ลงในถ้วยฟรอย หรือ ถ้วยที่ทนความร้อน ตัดให้เกือบเต็มถ้วย โรยด้วยชีสที่ด้านบนถ้วยให้ทั่ว และนำเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ใช้ไฟประมาณ 200 องศา (ใช้ไฟบน-ล่าง) เมื่ออบสุกจนเหลืองกรอบ ตกแต่งด้วยพาสรี่ ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ |