ขาหมูตุ๋นยาจีน
ส่วนประกอบ
ใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนแล้ว! มารับความสิริมงคลกันด้วยเมนูอาหารตรุษจีนรสเด็ดอย่าง “ขาหมูตุ๋นยาจีน” ถ้าพร้อมเฮงแล้วไปกันเลย!
ส่วนผสม |
|
|
ขาหมูเยอรมัน |
|
1 ขา |
เครื่องตุ๋นยาจีน |
|
1 ห่อ |
รากผักชีโขลก |
|
5 ราก |
กระเทียมโขลก |
|
30 กรัม |
พริกไทยเม็ดบุบ |
|
2 ช้อนชา |
แครอทหั่นแว่น |
|
40 กรัม |
เห็ดหอม |
|
30 กรัม |
เม็ดเก๋ากี้ |
|
2 ช้อนโต๊ะ |
ชีอิ๊วขาว |
|
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ |
|
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
|
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
|
3 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับแต่งหน้า |
|
|
ยอดผักคะน้าฮ่องกงลวก |
|
7 ต้น |
น้ำมันสำหรับทอด |
|
6 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
|
|
1 |
STEP 1 : เตรียมขาหมู |
|
นำน้ำมันเทใส่ลงไปในหม้อรอให้ร้อน จากนั้นนำ ขาหมูเยอรมัน TGM ลงไปทอดให้ได้สีที่สวย ตักขึ้นพักไว้ |
|
|
2 |
STEP 2 : ตุ๋นขาหมู |
|
เทน้ำมันออกเล็กน้อย นำกระเทียม รากผักชี พริกไทยลงไปผัดจนกลิ่นหอมในหม้อเดิม เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำซุป แล้วคนให้เข้ากัน ตามด้วยเครื่องตุ๋นยาจีน และเก๋ากี๋ พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ ขาหมูเยอรมัน TGM แครอทหั่นแว่น และเห็ดหอมลงไป ตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่ง ขาหมูเยอรมัน TGM เปื่อย |
|
|
3 |
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ |
|
นำขาหมูที่เปื่อยได้ที่แล้วจัดใส่จาน พร้อมแครอทหั่นแว่น เห็ดหอมที่ตุ๋นในหม้อ และยอดผักคะน้าฮ่องกงลวก ราดด้วยน้ำตุ๋นขาหมู เพียงเท่านี้ขาหมูตุ๋นยาจีนขอองเราก็พร้อมรับประทานแล้วค่า |